Không chỉ Đồng Tháp, mắm kho đã trở thành đặc sản của vùng sông nước Cửu Long. Những đứa con xa nhà lâu ngày trở về quê hương đều muốn má mình, chị mình nấu cho món mắm kho ăn cho đã thèm. Món mắm kho đã in sâu vào ký ức của bao thế hệ vùng đất này. Hồi đó, nhớ cái việc ăn mắm kho sao mà đơn giản. Sáng sớm, bà ngoại hay má chỉ cần nói: Chiều nay ăn mắm kho nhen con là tôi tự biết phải làm gì. Tôi chỉ canh chừng con nước là xách rổ xuống con rạch trước nhà. Quậy nước đục ngầu, tép chịu không thấu mà nổi lên, tha hồ xúc.
Nhiều hôm không có tép, tôi đi câu cá lóc đồng, cá rô hoặc mò hến. Đây là những thứ cần phải có để chế biến món mắm kho. Ngoại tôi thì cắp rổ đi quanh vườn thế nào cũng có một rổ rau đủ loại nào là rau húng, kèo nèo, đậu rộng, càng cua… Nhiều hôm nhà có khách, đơn vị tính của rau là…thúng. Tôi còn có thêm nhiệm vụ nhảy ùm xuống ao trước nhà hái một ôm bông súng.

Muối ăn bông súng mắm kho
Muối ăn bông súng mắm kho

Rồi đến công đoạn chế biến. Muốn mắm kho ngon thường phải chọn mắm cá linh. Mắm phải nấu nước sôi bỏ vào, lọc bỏ xương. Nấu phải bỏ sả bầm vào, rồi tép hay hến hay cá lóc phải bỏ vào đúng lúc khi vừa mắm vừa sôi lại. Việc nêm nếm món mắm kho cần phải có sự khéo léo sao cho không mặn quá hay nhạt quá mà vẫn giữ hương vị mắm thơm lừng. Bỏ thêm cà tím, nấm rơm tùy theo sở thích.
Ăn mắm kho, nhớ ngắt bông súng thành từng đoạn ngắn, bóp nhẹ để mắm kho thấm vào khi chấm, cộng với mùi thơm của các loại rau sẽ cho một cảm giác không thể nào quên. Mắm kho thơm ngon hòa quyện vị cay của ớt, the của sả, ngọt của tép, cái dòn bông súng tạo thành món ăn tuyệt vời mang đầy màu sắc đồng nội.

Rau mắm kho
Rau mắm kho

Món mắm kho ở Sài Gòn còn được “biến tấu”, bổ sung thêm thịt heo quay, thịt ba rọi, mực, tôm.. cho phong phú và hợp khẩu vị của cư dân vùng miền khác muốn thưởng thức món này. Và mắm kho đã phát triển thành lẩu mắm, bún mắm. Bạn có thể đến khu vực chợ Tân Định- Quận 1, đường Trần Huy Liệu- Quận Phú Nhuận, Lê Quang Định – Quận Bình Thạnh… để thưởng thức đặc sản với hương vị đậm đà. Và hay nhất là bạn hãy làm bạn với dân miền Tây chính hiệu, sẽ có cơ hội được thưởng thức món mắm kho đặc trưng khi vác balô lên đường theo bạn xuôi về miền Tây.

Theo baohaiquan

https://dacsanmiennam.net/wp-content/uploads/2012/12/5-n.jpghttps://dacsanmiennam.net/wp-content/uploads/2012/12/5-n-150x150.jpgAdmin 2Đặc sản Đông Nam BộĐặc sản Miền NamKhông chỉ Đồng Tháp, mắm kho đã trở thành đặc sản của vùng sông nước Cửu Long. Những đứa con xa nhà lâu ngày trở về quê hương đều muốn má mình, chị mình nấu cho món mắm kho ăn cho đã thèm. Món mắm kho đã in sâu...Tinh hoa ẩm thực miền nam Việt Nam